Hội thảo "Vật liệu bền vững cho Công trình xây dựng"

(TLU) – Sáng ngày 8/1/2018, tại Room 5/K1, Khoa Công trình Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với Công ty Cổ phần VMAT tổ chức hội thảo "Vật liệu bền vững cho Công trình xây dựng"

Nhằm cung cấp thông tin về vật liệu mới, công nghệ mới, tiến bộ kỹ thuật; tạo cơ hội kết nối Nhà trường với xã hội; phối hợp giữa Nhà trường, nhà khoa học, doanh nghiệp...về các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực xây dựng để tạo nên những “công trình xanh”. Hội thảo "Vật liệu bền vững cho Công trình xây dựng" là diễn đàn học thuật ý nghĩa dành cho giới chuyên môn ngành công trình – xây dựng.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều nhà khoa học là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực công trình xây dựng như Ông Vũ Ngọc Lăng - Vụ trưởng Vụ an toàn giao thông, kết cấu hạ tầng; TS Nguyễn Quang Hiệp - Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng - Bộ xây dựng; đại diện Trường Đại học xây dựng, Trường Đại học Giao thông, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải. Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo – Tổng Giám đốc, chủ tịch Busadco, đại diện Công ty cốt sợi Polyme Việt Nam... Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS. TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng; đại diện Ban Giám hiệu, các Phòng Ban chức năng cùng đông đảo giảng viên và sinh viên Khoa Công trình.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, đã có 5 báo cáo khoa học được trình bày. Đó là: Nghiên cứu sử dụng cát nhân tạo cho bê tông công trình thủy lợi và một số vật liệu mới cho sửa chữa ngành công trình do PGS. TS Vũ Quốc Vương – Trưởng BM Vật liệu xây dựng; Giải pháp nhà lắp ghép cho khu vực tránh trú bão của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo – Tổng Giám đốc, chủ tịch Busadco; Nghiên cứu ảnh hưởng của tro bay hàm lượng mất khi nung cao tới độ bền vữa xi măng trong môi trường sulfate và nước biển của TS. Lưu Thị Hồng – Phó Viện trưởng viện vật liệu xây dựng. Ứng xử cơ học của vật liệu bê tông tư lèn có cốt sợi với cơ tính biến thiên của TS. Nguyễn Việt Đức – Giảng viên BM Vật liệu xây dựng. TS. Bùi Đức Hải – Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty cốt sợi Polyme Việt Nam trình bày báo cáo: Thanh composit polyme cốt sợi FRP, một loại vật liệu mới dùng trong xây dựng.

PGS. TS Vũ Quốc Vương – Trưởng BM Vật liệu xây dựng trình bày báo cáo

Việc sử dụng vật liệu xây dựng bền vững đóng góp rất lớn vào sự hình thành các công trình mang lại giá trị lợi ích trong sử dụng cũng như bảo vệ môi trường. Hội thảo khoa học hôm nay là cơ sở để các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan được trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những cách làm hay, những phương thức mới nhằm mang lại giá trị bền vững cho công trình.

Xoay quanh các bài báo cáo, nhiều ý kiến thảo luận, góp ý sôi nổi cũng được đưa ra và trao đổi một cách có hiệu quả dựa trên góc nhìn của nhà khoa học – nhà quản lý và chính các doanh nghiệp.

Các ý kiến trao đổi tại Hội thảo

Hội thảo khoa học là hoạt động diễn ra thường xuyên và trở thành nền nếp của các đơn vị trong hoạt động đào tạo. Với sự chuẩn bị kỹ lượng, cùng các nghiên cứu thể hiện các góc nhìn đa chiều, Hội thảo "Vật liệu bền vững cho Công trình xây dựng" của Khoa Công trình đã diễn ra thành công. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, những hoạt động tương tự sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa tại Trường Đại học Thủy lợi nhằm tạo kết nối giữa Nhà trường và Doanh nghiệp cũng như tăng sự hứng thú cho cán bộ, giảng viên và chính các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

Bích Việt

nguồn: tlu.edu.vn